Những lực lượng có thẩm quyền dừng xe kiểm tra hành chính

Rate this post

Bạn có biết rằng không chỉ có Cảnh sát Giao thông đường bộ mới có quyền dừng xe kiểm tra hành chính? Theo quy định tại Thông tư 65/2012/TT-BCA do Bộ Công an ban hành ngày 30/10/2012 và Thông tư 45/2012/TT-BCA do Bộ Công an ngày 27/7/2012, còn một số lực lượng khác cũng có thẩm quyền dừng phương tiện đang lưu thông để kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

Không chỉ riêng Cảnh sát Giao thông

Theo Nghị định số 27/2010/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 24/3/2010, các lực lượng khác có thể được huy động phối hợp với Cảnh sát Giao thông tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ khi cần thiết. Đó là Công an xã, phường, thị trấn và các lực lượng cảnh sát khác như Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ và Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội.

Tuy nhiên, quy định cần phải tuân thủ như sau: việc huy động phải được thực hiện bằng quyết định hoặc kế hoạch huy động, đồng thời phải nêu rõ lực lượng, số lượng cần huy động, thời gian, địa bàn huy động, trách nhiệm và nhiệm vụ cụ thể của cảnh sát giao thông, cảnh sát khác và công an xã tham gia phối hợp tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông.

Ảnh minh hoạ
Nguồn: luatsutuan.net

Hết thời gian huy động, lực lượng khác chuyển sang nhiệm vụ thường xuyên

Khi hết thời gian huy động ghi trong quyết định hoặc kế hoạch huy động mà không có văn bản huy động mới của cấp có thẩm quyền, lực lượng cảnh sát khác và công an xã kết thúc nhiệm vụ được huy động, chuyển sang thực hiện nhiệm vụ thường xuyên.

Lực lượng khác cũng có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Khi không có cảnh sát giao thông đường bộ đi cùng, các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tuần tra, kiểm soát trật tự, an toàn giao thông đường bộ phải thực hiện việc tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trong trường hợp phát hiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, họ được quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quyền hạn của mình.

Nếu lực lượng khác vượt quá thẩm quyền xử phạt, họ phải lập biên bản vi phạm hành chính và báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết. Ngoài ra, tại Hà Nội và Tp.HCM, còn có Tổ công tác liên ngành 141 gồm: CSCĐ, CSGT và Cảnh sát hình sự (CSHS), được thành lập với nhiệm vụ chính là tuần tra kiểm soát, kiểm tra hành chính để phòng ngừa, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng tuyến giao thông để thực hiện hành vi phạm tội.

Như vậy, dưới đây là những lực lượng có thẩm quyền dừng phương tiện và xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ:

  • Cảnh sát Giao thông đường bộ đeo biển hiệu (thẻ xanh) và có Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ (thẻ đỏ).
  • Cảnh sát trật tự, Cảnh sát cơ động (CSCĐ), Cảnh sát phản ứng nhanh, Cảnh sát bảo vệ, Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, an toàn xã hội và Công an xã, phường, thị trấn chỉ khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
  • Thanh tra giao thông trong những trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt.
  • Riêng tại Hà Nội và TP.HCM còn có tổ công tác liên ngành 141.

Đừng quên, nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các lực lượng này, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để tìm hiểu thêm!

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu năm? Bàn về khởi tố, giải quyết vụ án hình sự…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…