Vi phạm quy định về an toàn lao động có bị xử lý hình sự hay không?

Rate this post

Mới đây, một đoạn clip ghi lại cảnh nổ điều hòa khi đang được sửa chữa đã gây chấn động dư luận. Sự cố này xảy ra vào khoảng 11h ngày 21/4, tại khu vực Nam Đầm Vạc, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai thợ sửa chữa đang bơm gas vào cục nóng trên mái nhà khiến nó phát nổ và bùng cháy. Một trong hai thợ đã không qua khỏi.

Đây là một vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Không chỉ giúp xác định trách nhiệm pháp lý của các bên liên quan và bồi thường thiệt hại, việc tìm ra nguyên nhân vụ việc còn giúp đưa ra các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động để tránh các sự cố tương tự trong tương lai.

Theo quy định, nếu đơn vị nơi hai thợ sửa chữa làm việc vi phạm quy định về an toàn lao động (như không tổ chức tập huấn chuyên môn, tuyển dụng nhân sự thiếu trình độ, …), gây chết người, thì đơn vị sử dụng lao động có thể bị khởi tố vụ án hình sự về “Tội vi phạm quy định về an toàn lao động” theo Điều 295 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Điều 295. Tội vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người

  1. Người vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ từ 01 năm đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

  1. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Việc xác định được nguyên nhân gây ra vụ nổ do lỗi của đơn vị sử dụng lao động không tuân thủ quy định về an toàn lao động và gây chết người sẽ đối mặt với mức phạt tù cao nhất là 5 năm, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Hiện tại, cơ quan chức năng đang tiến hành điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ nổ và xem xét áp dụng biện pháp xử lý hình sự.

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Đọc thêm tại Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Cơ quan, tổ chức ban hành có quyền tự sao y văn bản không? Quy định tội tham ô tài sản, tội…