Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa

Rate this post

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam


Trong quá trình giải quyết khiếu nại hình sự, việc áp dụng thẩm quyền theo qui định của Điều 475 Bộ luật tố tụng hình sự có thể gặp một số vướng mắc. Điều này đặc biệt xảy ra ở những trường hợp khiếu nại đối với các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra sau khi đã được Viện kiểm sát phê chuẩn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về vấn đề này và đề xuất một số giải pháp để tháo gỡ vướng mắc.

Vướng mắc trong việc áp dụng thẩm quyền giải quyết

Theo Điều 475 Bộ luật tố tụng hình sự, có 2 trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp. Thứ nhất là khiếu nại đối với quyết định, hành vi tố tụng của Thủ trưởng Cơ quan điều tra. Thứ hai là khiếu nại đối với các quyết định tố tụng của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn. Tuy nhiên, cách hiểu về thẩm quyền giải quyết trong trường hợp thứ hai đã gây ra một số vướng mắc.

Theo điều luật, việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát chỉ áp dụng cho những quyết định mà Viện kiểm sát đã phê chuẩn. Những quyết định chưa được phê chuẩn thì thẩm quyền giải quyết vẫn nằm trong tay Cơ quan điều tra. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn trong việc giải quyết khiếu nại.

Một trong những tình huống gặp phải khó khăn là khi Cơ quan điều tra khởi tố bị can và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát để đề nghị phê chuẩn. Trong thời gian chờ Cơ quan điều tra bổ sung tài liệu, chứng cứ, bị can đã khiếu nại và quyết định khởi tố bị can (do Phó thủ trưởng ký). Theo quy định, quyết định khởi tố bị can chưa được Viện kiểm sát phê chuẩn vẫn thuộc thẩm quyền giải quyết của Thủ trưởng Cơ quan điều tra. Do đó, Viện kiểm sát không thể giải quyết khiếu nại lần hai do chưa rõ căn cứ của quyết định khởi tố bị can.

Giải pháp để tháo gỡ vướng mắc

Để giải quyết vướng mắc trong việc áp dụng thẩm quyền giải quyết khiếu nại hình sự, chúng tôi đề xuất một số giải pháp. Đầu tiên, cần bổ sung quy định về việc tạm đình chỉ việc giải quyết khiếu nại trong hoạt động tư pháp vào Luật khiếu nại và các quy chế về giải quyết khiếu nại trong tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính. Điều này sẽ giúp tránh vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại khi cần chờ kết luận của cơ quan khác.

Thứ hai, chúng tôi đề xuất sửa đổi cụm từ “Đã được Viện kiểm sát phê chuẩn” thành “do Viện kiểm sát phê chuẩn” để làm rõ hơn và đúng ý nghĩa hơn cho việc giải quyết khiếu nại. Các quyết định của Cơ quan điều tra đã được Viện kiểm sát phê chuẩn hay chưa phê chuẩn đều thuộc thẩm quyền giải quyết của Viện kiểm sát cùng cấp.

Tuy nhiên, việc sửa đổi và bổ sung các quy định pháp luật không thể diễn ra trong một ngày. Chúng tôi cũng đề xuất một giải pháp thực tiễn để tháo gỡ vướng mắc trong việc giải quyết khiếu nại. Theo Thông tư số 02/2018/TTLT-VKSTC-TATC-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT và Quy chế 51, đơn khiếu nại phải qua giai đoạn tiếp nhận và xử lý để xác định điều kiện thụ lý và thẩm quyền giải quyết. Trong giai đoạn này, không có thời hạn cụ thể để tiếp nhận và xử lý đơn. Chúng tôi đề xuất chỉ tiếp nhận và giải quyết đơn khi vướng mắc không còn, nhằm tránh vi phạm thời hạn giải quyết khiếu nại.

Trên đây là những giải pháp đề xuất để tháo gỡ vướng mắc trong việc giải quyết khiếu nại hình sự. Tuy nhiên, việc sửa đổi, bổ sung và áp dụng thực tế các quy định pháp luật là một quá trình dài và phức tạp. Đề xuất của chúng tôi chỉ là một giải pháp tạm thời để giải quyết vấn đề trong hiện tại.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là bao nhiêu năm? Quy định về kết luận điều tra vụ án hình…