Thẩm Quyền Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính của Công An Xã – Luật Sư Trương Anh Tuấn Chia Sẻ

Rate this post

Ở Việt Nam, khi chúng ta vi phạm các quy định pháp luật mà không thuộc phạm vi tội hình sự, chúng ta sẽ bị xử phạt hành chính. Và đây chính là công việc của cơ quan nhà nước, nhà chức trách có thẩm quyền áp dụng chế tài hành chính để xử lý hành vi vi phạm pháp luật.

Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính là người có quyền áp dụng hình thức xử phạt và biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm hành chính. Pháp luật cũng quy định rõ ràng về các chủ thể có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Công an xã là Công an cấp cơ sở, và đây cũng là một lực lượng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự ở địa bàn cơ sở. Đảng ủy Công an Trung ương đã có Công văn 594-CV/ĐUCA ngày 10 tháng 8 năm 2018 về việc bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã; còn Bộ Công an đã có Công văn 3422/BCA-X01 ngày 25 tháng 12 năm 2018 về việc xây dựng đề án điều động Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã.

(Đính kèm hình ảnh Công an chính quy xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng)

Sau gần 5 năm triển khai đề án, đã thấy rõ Công an xã đã thực hiện chức năng tham mưu cho cấp ủy Đảng, Ủy ban Nhân dân cùng cấp về công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã; thực hiện chức năng quản lý về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, các biện pháp phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã theo quy định của pháp luật.

Theo Luật Xử lý vi phạm hành chính 2020 (Luật số: 67/2020/QH14, ngày 13 tháng 11 năm 2020), trưởng Công an cấp xã, trưởng đồn Công an, trưởng trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất, trưởng Công an cửa khẩu cảng hàng không quốc tế, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn Cảnh sát cơ động, thủy đội trưởng có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính. Mức phạt không vượt quá 5% mức tiền phạt tối đa, nhưng không quá 2,5 triệu đồng.

Trong trường hợp vi phạm hành chính liên quan đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, cứu nạn cứu hộ và phòng chống tệ nạn xã hội, việc lập biên bản vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền của những đối tượng sau: người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại các Điều 68, 69, 70, 71, 72, 73, 74, 75, 76 và 77 Nghị định số 144/2021/NĐ-CP (ngày 31 tháng 12 năm 2021); người có thẩm quyền, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, người thuộc lực lượng Công an Nhân dân đang thi hành công vụ, nhiệm vụ theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; công an viên có thẩm quyền lập biên bản đối với các hành vi vi phạm xảy ra trong phạm vi địa bàn quản lý.

Các chức danh như phó trưởng Công an xã không có thẩm quyền lập biên bản xử lý vi phạm hành chính trừ trường hợp được trưởng Công an xã giao quyền bằng văn bản hoặc trong trường hợp xã chưa có trưởng Công an.

Điều này cũng đã được luật sư Trương Anh Tuấn nhấn mạnh, và ông cho biết: “Trường hợp của chú bạn, nếu phó trưởng Công an xã được ủy quyền (thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của trưởng Công an xã trong một số nhiệm vụ, thời gian, lĩnh vực cụ thể) thì việc lập biên bản là hoàn toàn đúng luật, đồng thời mức phạt 2 triệu đồng cũng là hợp lý”.

Với những chia sẻ trên, hy vọng rằng bạn đã hiểu rõ hơn về thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Công an xã. Đừng vấn đề thắc mắc gì khác, hãy để luật sư Trương Anh Tuấn chỉ rõ và giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu nội dung Điều 119 BLTTHS năm 2015 về “Tạm giam” Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền lái xe say rượu từ…