Bàn về khởi tố, giải quyết vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

Rate this post

Trong hệ thống pháp luật Việt Nam, Bộ luật tố tụng hình sự quy định một số tội phạm chỉ được khởi tố theo yêu cầu của bị hại. Điều này có nghĩa là cơ quan có thẩm quyền phải nhận được yêu cầu của bị hại mới được khởi tố vụ án. Việc khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại nhằm tạo điều kiện cho người phạm tội có cơ hội để khắc phục hậu quả do hành vi phạm tội của mình gây ra, hạn chế gây thêm những tổn thất, mất mát về mặt tinh thần, danh dự không cần thiết đối với bị hại.

Luật sư Tuấn cho biết, theo Điều 155 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015, chỉ được khởi tố vụ án hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Những tội danh nêu trong Điều 155 này gồm: tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác, tội hiếp dâm, tội làm nhục người khác, tội vu khống, tội xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp và nhiều tội danh khác.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc áp dụng các quy định về khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại vẫn còn nhiều khó khăn và vướng mắc. Hiện tại, chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể từ cơ quan có thẩm quyền để các cơ quan tiến hành tố tụng áp dụng thống nhất.

Trong quá trình giải quyết vụ án theo yêu cầu của bị hại, thường gặp phải những vướng mắc sau:

Vướng mắc khi bị hại không hợp tác

Trong thực tế, nhiều trường hợp bị hại từ chối hợp tác trong việc giám định tỷ lệ thương tích, gây khó khăn cho quá trình giải quyết vụ án. Điểm b khoản 2 Điều 127 BLTTHS năm 2015 đã quy định về biện pháp dẫn giải có thể áp dụng đối với bị hại không hợp tác, từ chối giám định. Tuy nhiên, trường hợp bị hại vẫn cương quyết từ chối việc giám định, việc giám định không thể tiến hành được.

Giới hạn giải quyết vụ án khởi tố theo yêu cầu của bị hại

Trường hợp vụ án có nhiều bị hại nhưng chỉ một hoặc một số người yêu cầu khởi tố vụ án, những người còn lại không yêu cầu khởi tố vụ án đã phát sinh vướng mắc trong việc xác định những người không yêu cầu khởi tố vụ án có được coi là bị hại không. Vấn đề này có nhiều quan điểm khác nhau.

Đề xuất, kiến nghị

Dựa trên nghiên cứu về khởi tố, giải quyết vụ án theo yêu cầu của bị hại, tôi có một số đề xuất, kiến nghị như sau:

  1. Cơ quan có thẩm quyền cần quy định rõ nghĩa vụ của bị hại trong việc giám định thương tích và hướng dẫn thủ tục, điều kiện dẫn giải bị hại đi giám định thương tích khi bị hại từ chối giám định mà không vì lý do bất khả kháng hoặc không do trở ngại khách quan.

  2. Cơ quan có thẩm quyền cần hướng dẫn các cơ quan tiến hành tố tụng thống nhất giải quyết các trường hợp vụ án có nhiều bị hại nhưng chỉ một hoặc một số người yêu cầu khởi tố vụ án, những người còn lại không yêu cầu khởi tố vụ án.

  3. Cơ quan có thẩm quyền cần ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về việc bị hại rút yêu cầu khởi tố vụ án hình sự ở giai đoạn xét xử phúc thẩm hoặc bổ sung thêm quy định trong Điều 359 của BLTTHS năm 2015 để đảm bảo quyền rút yêu cầu khởi tố của bị hại được thực hiện đúng quy định pháp luật.

Đó là những đề xuất và kiến nghị của tôi về việc khởi tố và giải quyết vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại. Hi vọng rằng, trong tương lai, các quy định pháp luật sẽ được hoàn thiện và thực thi một cách đồng nhất, đảm bảo quyền lợi của cả bị hại và người phạm tội. Để biết thêm thông tin chi tiết về luật sư Tuấn và các dịch vụ pháp lý, bạn có thể truy cập Luật Sư Tuấn.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu về “Tạm giữ” theo Điều 117 của Bộ Luật Tố Tâm Tư Hiếu Sức Khỏe năm 2015 Thủ tục cấp…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…