Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng: Cách xử phạt như thế nào?

Rate this post

Theo Bộ Luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), việc thiếu trách nhiệm có thể gây hậu quả nghiêm trọng sẽ chịu một loạt các hình phạt nghiêm khắc. Điều này nhằm đảm bảo rằng người có chức vụ, quyền hạn sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách đầy trách nhiệm. Hãy cùng tìm hiểu về cách xử phạt trong trường hợp này.

Quy định của pháp luật

Theo Điều 360 Bộ Luật Hình sự 2015, người có chức vụ, quyền hạn nếu thiếu trách nhiệm và không thực hiện hoặc thực hiện không chính xác nhiệm vụ được giao có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 05 năm. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng trong các trường hợp sau:

  1. Làm chết người.
  2. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên.
  3. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% đến 121%.
  4. Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

Ngoài ra, cũng có các trường hợp khác có án phạt nặng hơn:

  1. Làm chết 02 người: phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
  2. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 122% đến 200%: phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.
  3. Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng: phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Và những trường hợp nghiêm trọng hơn:

  1. Làm chết 03 người trở lên: phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
  2. Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 201% trở lên: phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.
  3. Gây thiệt hại về tài sản từ 1.500.000.000 đồng trở lên: phạt tù từ 07 năm đến 12 năm.

Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Vụ án mẫu

Để hiểu rõ hơn về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, chúng ta cùng xem một vụ án đã được xét xử trên thực tế.

Bản án số 50/2021/HSPT liên quan đến tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng có sự tham gia của Nguyễn Lương T, cán bộ quản giáo tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trong vụ án này, Nguyễn Lương T đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý một người bị tạm giữ, không nắm bắt tình hình và không nghiên cứu đầy đủ hồ sơ liên quan đến người bị tạm giữ. Điều này dẫn đến việc không phát hiện được rằng người bị tạm giữ có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần.

Trong thời gian đó, người bị tạm giữ đã bị đánh liên tiếp trong 3 ngày, nhưng Nguyễn Lương T không phát hiện ra hay ngăn chặn kịp thời. Kết quả, người bị tạm giữ sau đó tử vong.

Tòa án nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã tuyên bố Nguyễn Lương T phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo điểm a khoản 1 Điều 360 BLHS và xử phạt sáu tháng tù.

Tổng kết

Tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là một tội danh nghiêm trọng và những ai phạm phải nó sẽ chịu hình phạt nghiêm khắc. Việc này nhằm bảo vệ hoạt động chính đáng của các cơ quan nhà nước và tổ chức xã hội.

Để có thông tin chi tiết và cập nhật về y khoa và sức khỏe tại Việt Nam, hãy truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Thủ tục cấp giấy phép xây dựng mới đối với công trình cấp III, cấp IV (Công trình không theo tuyến/Theo tuyến…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…