Thẩm quyền của Tòa án trong vụ việc về hôn nhân và gia đình

Rate this post

Trong quá trình giải quyết tranh chấp và yêu cầu liên quan đến hôn nhân và gia đình, Tòa án đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thẩm quyền và quyết định cuối cùng. Bài viết này sẽ giới thiệu về thẩm quyền của Tòa án trong các vụ việc này.

Về thẩm quyền theo vụ việc

Theo quy định tại Điều 28 và Điều 29 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp và yêu cầu về hôn nhân và gia đình. Điều này đảm bảo sự chính xác và công bằng trong quá trình xử lý các vụ việc này.

Về thẩm quyền theo cấp Tòa án

Tùy thuộc vào cấp Tòa án, thẩm quyền giải quyết các vụ việc về hôn nhân và gia đình cũng khác nhau.

  • Tòa án nhân dân cấp huyện: Theo Điều 35 và Điều 36 của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết những vụ việc về hôn nhân và gia đình theo thủ tục sơ thẩm.

  • Tòa án nhân dân cấp tỉnh: Nếu vụ việc về hôn nhân và gia đình không thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện, theo quy định tại Điều 35 và Điều 37 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền giải quyết. Đồng thời, Tòa án nhân dân cấp tỉnh cũng có thẩm quyền giải quyết các vụ việc dân sự khác theo đề nghị hoặc khi xét thấy cần thiết.

Về thẩm quyền theo lãnh thổ

Trong quá trình xử lý các vụ án liên quan đến hôn nhân và gia đình, Tòa án có thẩm quyền tùy thuộc vào lãnh thổ và các điều khoản quy định sau:

  • Đối với vụ án ly hôn, Tòa án có thẩm quyền là tòa nơi vị đơn cư trú hoặc làm việc. Đương sự trong vụ án cũng có quyền thỏa thuận với nhau để yêu cầu Tòa án nơi cư trú hoặc làm việc của bên đơn.

  • Đối với các yêu cầu về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn, Tòa án có thẩm quyền là tòa nơi một trong các bên cư trú hoặc làm việc.

Ngoài ra, nguyên đơn và người yêu cầu cũng có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết vụ án theo các điều khoản sau:

  • Nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc có tài sản để giải quyết vụ tranh chấp, đặc biệt khi không biết địa chỉ cư trú hoặc làm việc của bị đơn.

  • Nguyên đơn cũng có quyền lựa chọn Tòa án nơi mình cư trú hoặc làm việc để giải quyết các vụ án liên quan đến yêu cầu hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên hoặc quyền thăm nom con sau khi ly hôn.

Ví dụ, nếu một công dân Việt Nam muốn ly hôn với một người nước ngoài hoặc có tài sản ở nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi bị đơn cư trú hoặc có tài sản sẽ có thẩm quyền giải quyết vụ án. Trong trường hợp không biết nơi cư trú hoặc làm việc của bị đơn, nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú hoặc nơi bị đơn có tài sản để giải quyết vụ án này.

Tuy nhiên, trong trường hợp ly hôn giữa công dân Việt Nam và người nước láng giềng cùng cư trú tại khu vực biên giới với Việt Nam, Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền.

Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về thẩm quyền của Tòa án trong vụ việc liên quan đến hôn nhân và gia đình. Nếu bạn cần tư vấn thêm về vấn đề này, hãy liên hệ với Luật Sư Tuấn để được giúp đỡ.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép, đối diện mức án nào? Trách nhiệm, thẩm quyền của Ủy ban Kiểm tra…