Tội Xâm Phạm Chỗ Ở của Người Khác: Điều 158 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Rate this post


Điều 158 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015 đã sửa đổi, bổ sung vào năm 2017 để xác định rõ hơn về tội xâm phạm chỗ ở của người khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về nội dung của điều này và những điểm quan trọng cần lưu ý.

Tội Xâm Phạm Chỗ Ở của Người Khác là Gì?


Được định nghĩa trong Điều 158 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015, tội xâm phạm chỗ ở của người khác là hành vi cố ý xâm phạm chỗ ở của người khác trái pháp luật. Hành vi này vi phạm quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của con người, là quyền dân sự cơ bản của mỗi người, đã được quy định trong Hiến pháp Việt Nam năm 2013 (Điều 22).

Điều Kiện và Hành Vi Xâm Phạm


Để được coi là phạm tội xâm phạm chỗ ở của người khác, người phạm tội cần thực hiện hành vi tác động đến chỗ ở của người khác. Chỗ ở này có thể là nơi ở thường xuyên lâu dài hoặc tạm trú, có thể là nơi ở cố định hoặc di động được sở hữu hoặc thuê, mượn bởi người khác.

Hành Vi Xâm Phạm Chỗ Ở của Người Khác


Hành vi xâm phạm chỗ ở của người khác có thể được thực hiện qua các hành động sau:

 • Khám Xét Trái Pháp Luật Chỗ Ở của Người Khác: Đây là hành vi khám xét, lục soát chỗ ở của người khác để tìm kiếm người, vật liệu hoặc bằng chứng của hành động phạm pháp, mà không có sự đồng ý của chủ nhà và vi phạm các quy định pháp luật. Ví dụ như hành vi của những người không có thẩm quyền trong việc khám xét chỗ ở của người khác hoặc hành vi của những người có thẩm quyền nhưng không tuân thủ đúng quy trình và thủ tục (căn cứ vào Điều 192, 193, 195 của Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015).

 • Đuổi Trái Pháp Luật Người Khác Ra Khỏi Chỗ Ở của Họ: Đây là hành vi buộc người khác phải rời khỏi chỗ ở của họ mà không phải là cưỡng chế thi hành quyết định hợp pháp của cơ quan có thẩm quyền. Người phạm tội tiến hành hành vi này thông qua sử dụng vũ lực, đe dọa bằng vũ lực, tạo áp lực tinh thần hoặc các biện pháp trái pháp luật khác để buộc người khác rời khỏi chỗ ở hợp pháp của họ.

 • Xâm Phạm Trái Pháp Luật Chỗ Ở của Người Khác: Đây là hành vi xâm nhập chỗ ở của người khác mà không có sự đồng ý của chủ nhà hoặc người quản lý hợp pháp. Nếu người phạm tội thực hiện hành vi xâm phạm này để thực hiện các tội phạm như giết người hoặc trộm cắp tài sản, thì người đó có thể bị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở của người khác cùng với tội phạm khác.

Hình Phạt và Cấu Trúc Tội Phạm


Tội xâm phạm chỗ ở của người khác có hai khung hình phạt như sau:

 • Khung 1: Mức phạt cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm hoặc phạt tù không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm.

 • Khung 2: Mức phạt tù từ 1 năm đến 5 năm áp dụng cho các trường hợp sau:

  • Có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm, như được quy định trong Điều 17 khoản 2 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015.
  • Lợi dụng chức vụ, quyền hạn.
  • Phạm tội 2 lần trở lên.
  • Làm người bị xâm phạm chỗ ở tự sát.
  • Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Kết Luận


Tội xâm phạm chỗ ở của người khác là một tội phạm đáng ngại và có hậu quả nghiêm trọng. Nội dung các sửa đổi, bổ sung của điều này giúp tăng tính minh bạch, khả thi và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan thực hiện quy trình tố tụng, điều tra, truy tố và xét xử chính xác để không bỏ lỡ những tội phạm.

Luật Sư Tuấn là một luật sư chuyên về các vấn đề liên quan đến tội phạm. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các dịch vụ pháp lý của ông tại đây.

Đây là bài viết mang tính chất chỉ mang tính chất tham khảo về quy định của pháp luật, bạn nên tìm hiểu thêm thông tin từ các nguồn chính thức và tư vấn với một luật sư trước khi đưa ra bất kỳ quyết định hay hành động nào.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Quy trình giải quyết vụ án hình sự Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác…