Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi: Hiểu rõ và áp dụng BLHS

Rate this post

Luật Sư Tuấn – Bạn đã bao giờ nghe về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi chưa? Đây là một tội danh nghiêm trọng và có hậu quả nặng nề đối với xã hội. Cùng tôi, Luật Sư Tuấn, tìm hiểu về tội danh này và cách xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự.

1. Người có chức vụ, quyền hạn là ai?

Theo quy định trong Luật Phòng, chống tham nhũng 2018, người có chức vụ, quyền hạn là những người được bổ nhiệm, bầu cử, tuyển dụng, hoặc có hợp đồng khác, và thực hiện nhiệm vụ, công vụ nhất định. Đây có thể là các cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng và công an, người đại diện phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp, và những người khác có quyền hạn trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ (Điều 3, Luật Phòng, chống tham nhũng 2018).

2. Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi là gì?

Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi là hành vi nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác để dùng ảnh hưởng của mình thúc đẩy người có chức vụ, quyền hạn làm hoặc không làm một việc thuộc trách nhiệm của họ. Hành vi này có thể được thực hiện trực tiếp hoặc qua trung gian (Luật Sư Tuấn).

3. Các yếu tố cấu thành tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi

Để cấu thành tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, cần có các yếu tố sau:

– Hành vi khách quan: Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi xảy ra khi người phạm tội nhận tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hoặc lợi ích phi vật chất để ảnh hưởng người có chức vụ, quyền hạn. Quan hệ giữa người phạm tội và người có chức vụ, quyền hạn có thể là gia đình, bạn bè hay quan hệ thân thiết khác (Luật Sư Tuấn).

– Hậu quả: Hậu quả không phải là yếu tố cấu thành tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi. Hậu quả chỉ là những thiệt hại về tài sản, tinh mạng, sức khỏe và những thiệt hại nghiêm trọng khác do hành vi phạm tội gây ra (Luật Sư Tuấn).

– Mặt chủ quan: Người phạm tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi phạm tội cố ý trực tiếp và nhận thức rõ hành vi của mình đe dọa xã hội và hậu quả có thể xảy ra (Luật Sư Tuấn).

– Chủ thể: Chủ thể của tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi là cá nhân có đủ năng lực trách nhiệm hình sự, đạt độ tuổi luật định và có ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn (Luật Sư Tuấn).

4. Hình phạt đối với Tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi theo quy định Bộ luật hình sự

Theo Bộ luật hình sự, tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi bị xem xét xử lý theo các mức hình phạt sau:

  1. Người trực tiếp hoặc qua trung gian nhận lợi ích như tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng, hoặc lợi ích phi vật chất, sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ từ 03 năm đến 10 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Trường hợp phạm tội tái phạm nguy hiểm, tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  3. Khi phạm tội với số tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 500.000.000 đồng trở lên, sẽ bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Ngoài ra, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Luật Sư Tuấn).

Nếu bạn đã gặp phải vấn đề liên quan đến tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi, đừng ngần ngại liên hệ với Luật Sư Tuấn. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về tình hình pháp lý và cung cấp các giải pháp pháp lý phù hợp.

Xem thêm:

Trên đây là bài viết “Tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi?” của Luật Sư Tuấn. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gọi tổng đài tư vấn pháp luật hình sự trực tuyến số 0913.339.179 để được tư vấn trực tiếp từ các luật sư chuyên nghiệp. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ bạn.

Xin chân thành cảm ơn!

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Nghị định 46/2016/NĐ-CP: Phạt tiền lái xe say rượu từ 1/8 Giao Phương Tiện Cho Người Không Đủ Điều Kiện Điều Khiển…