Tội vi phạm quy định về giam giữ: Hành vi gây rối và hậu quả nghiêm trọng

Rate this post

Tội vi phạm quy định về giam giữ

Trong quản lý giam giữ, vi phạm quy định về giam giữ là hành vi gây rối hoặc chống lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền, hoặc là hành vi không có trách nhiệm đưa vào, tàng trữ, sử dụng thiết bị thông tin liên lạc cá nhân hoặc phương tiện ghi âm, ghi hình trong cơ sở giam giữ. Tuy nhiên, những hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Tội vi phạm quy định về giam giữ: Những dấu hiệu cơ bản

a. Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội vi phạm quy định về giam giữ là những người đang bị giam giữ trong các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại cải tạo và những người không có trách nhiệm mà đưa vào, tàng trữ, sử dụng thiết bị thông tin liên lạc cá nhân hoặc phương tiện ghi âm, ghi hình trong cơ sở giam giữ.

b. Khách thể của tội phạm

Khách thể của tội vi phạm quy định về giam giữ là xâm phạm đến hoạt động bình thường của cơ quan tiến hành tố tụng, đặc biệt là xâm phạm đến quy định giam giữ đối với người phạm tội trong các nhà tạm giữ, trại tạm giam, trại cải tạo của Nhà nước nói chung và của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng nói riêng.

c. Mặt khách quan của tội phạm

Người phạm tội có những hành vi khách quan sau:

  • Gây rối hoặc chống lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ: Gây rối là làm náo loạn trong phòng tạm giữ, phòng tạm giam, phòng giam trong trại cải tạo hoặc gây náo loạn ở ngoài phòng tạm giữ, phòng tạm giam, phòng giam trong trại cải tạo nhưng vẫn trong khuôn viên của nhà tạm giữ, trại tạm giam hoặc trại cải tạo. Biểu hiện cụ thể của hành vi gây rối trong các nhà tạm giữ, trại tạm giam hoặc trại cải tạo như: đánh nhau, chửi nhau, la ó, hò hét, tạo tiếng động gây ầm ĩ…

  • Chống lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ: Hành vi chống lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ tương tự như hành vi “chống người thi hành công vụ” trong tội chống người thi hành công vụ. Mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ phải là mệnh lệnh đúng pháp luật hoặc đúng quy định của nhà tạm giữ, trại tạm giam hoặc trại cải tạo. Biểu hiện cụ thể của hành vi chống mệnh lệnh là từ chối thực hiện mệnh lệnh hoặc có lời nói hoặc hành động phản kháng lại mệnh lệnh của người có thẩm quyền trong quản lý giam giữ.

d. Mặt chủ quan của tội phạm

Đối với người phạm tội, vi phạm quy định về giam giữ có thể do hành vi cố ý hoặc vô ý. Tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, người phạm tội sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 388 Bộ luật Hình sự.

2. Tội vi phạm quy định về giam giữ: Bị xử lý như thế nào?

Theo quy định tại Điều 388 Bộ luật Hình sự, người vi phạm quy định về giam giữ sẽ bị xử lý như sau:

  1. Hành vi vi phạm quy định về giam giữ đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án và chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

  2. Trường hợp phạm tội thuộc các trường hợp có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hoặc tái phạm nguy hiểm, sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  3. Người phạm tội còn có thể bị cấm cư trú từ 01 năm đến 03 năm và cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 03 năm.

Đây là quy định hình sự về tội vi phạm quy định về giam giữ, nhằm đảm bảo trật tự và an ninh trong các cơ sở giam giữ. Việc xử lý tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và mức độ vi phạm của từng người.

Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến tội vi phạm quy định về giam giữ, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0904902429 hoặc 0913597479 để được tư vấn trực tiếp. Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông Tội cướp tài sản: Nhận diện và…