Cách xác định thẩm quyền xét xử của tòa án hình sự

Rate this post

Image

Giới thiệu

Bạn có biết làm thế nào để xác định thẩm quyền của tòa án trong giải quyết vụ việc dân sự? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách xác định thẩm quyền xét xử của tòa án hình sự. Hãy cùng tôi khám phá những điều thú vị dưới đây!

Xác định dấu hiệu tội phạm

Để xác định thẩm quyền của tòa án, bước đầu tiên là cần phải xác định dấu hiệu tội phạm. Điều này được thực hiện thông qua các hoạt động nghiệp vụ của cơ quan điều tra.

Xác định cấp tòa án có thẩm quyền

Thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện và tòa án quân sự khu vực

Theo khoản 1 Điều 268 Bộ luật tố tụng hình sự 2015, tòa án nhân dân cấp huyện và tòa án quân sự khu vực có thẩm quyền xét xử sơ thẩm những vụ án hình sự về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng và tội phạm rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, có một số tội phạm không thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện và tòa án quân sự khu vực như các tội xâm phạm an ninh quốc gia, các tội phá hoại hoà bình và chống loài người, các tội giết người, tội vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên, và nhiều tội phạm khác.

Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tòa án quân sự cấp quân khu

Tòa án nhân dân cấp tỉnh và tòa án quân sự cấp quân khu xét xử sơ thẩm những vụ án không thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp huyện và tòa án quân sự khu vực, vụ án có bị cáo, bị hại, đương sự ở nước ngoài hoặc tài sản có liên quan đến vụ án ở nước ngoài, và vụ án mà có nhiều tình tiết phức tạp khó đánh giá, thống nhất về tính chất vụ án hoặc liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành. Ngoài ra, các vụ án mà bị cáo là Thẩm phán, Kiểm sát viên, Điều tra viên, cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở huyện, quận, thành phố thuộc tỉnh hoặc thành phố thuộc trung ương, người có chức sắc trong tôn giáo hoặc có uy tín cao trong dân tộc ít người cũng thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Xác định thẩm quyền theo lãnh thổ

Tòa án có thẩm quyền xét xử vụ án hình sự là Tòa án nơi tội phạm được thực hiện. Trong trường hợp tội phạm được thực hiện tại nhiều nơi khác nhau hoặc không xác định được nơi thực hiện tội phạm, tòa án có thẩm quyền xét xử là Tòa án nơi kết thúc việc điều tra.

Nếu bị cáo phạm tội ở nước ngoài và xét xử ở Việt Nam, tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi cư trú cuối cùng của bị cáo ở trong nước sẽ xét xử. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú cuối cùng ở trong nước của bị cáo, quyết định xét xử sẽ do Chánh án Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh hoặc thành phố Đà Nẵng đưa ra.

Đối với bị cáo phạm tội ở nước ngoài và thuộc thẩm quyền xét xử của tòa án quân sự, Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ xét xử theo quyết định của Chánh án Tòa án quân sự trung ương.

Kết luận

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã tìm hiểu cách xác định thẩm quyền xét xử của tòa án hình sự. Điều này rất quan trọng để đảm bảo công bằng và chính xác trong quá trình giải quyết các vụ án. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Luật Sư Tuấn để hiểu rõ hơn về các quy định và quy trình pháp lý liên quan.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Viện Kiểm Sát Nhân Dân Tối Cao Tội phản bội Tổ quốc: Điều 108 BLHS năm 2015 Quy định về kết luận…