Quy định Điều 147 trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự

Rate this post

Bạn đã từng nghe về Điều 147 trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự năm 2015 chưa? Đây là một quy định quan trọng về việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Hãy cùng tôi khám phá điều này ngay!

Tìm hiểu quy định Điều 147

Theo quy định tại khoản 1 Điều 147 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, khi nhận được tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra phải thực hiện một số hoạt động điều tra trong thời hạn 20 ngày. Sau đó, cơ quan này sẽ đưa ra một trong ba quyết định sau:

  1. Khởi tố vụ án hình sự.
  2. Không khởi tố vụ án hình sự.
  3. Tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

Tìm hiểu thêm về quy định

Qua quy định trên, chúng ta có thể thấy rằng khi thời hạn giải quyết nguồn tin về tội phạm kết thúc, cơ quan thụ lý sẽ đưa ra một trong ba quyết định trên để xử lý tiếp. Điều này giúp cơ quan điều tra đưa ra quyết định một cách công bằng và đúng thời gian.

Gần đây, tại một địa phương, trong quá trình giải quyết một vụ trộm cắp tài sản, cơ quan điều tra đã xác minh được trị giá tài sản trộm cắp dưới ngưỡng quy định và không xác định được người thực hiện hành vi này. Theo quy định tại Điều 148 của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự, vụ việc này không thuộc một trong các trường hợp tạm đình chỉ. Vì vậy, sau quá trình xác minh, cơ quan điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự. Tuy nhiên, vẫn có những quan điểm cho rằng quyết định này chưa có căn cứ vì không thể tra cứu tiền án, tiền sự của người thực hiện hành vi trộm cắp.

Quan điểm của tác giả

Theo quan điểm của tác giả, với trường hợp này, vì trị giá tài sản trộm cắp dưới ngưỡng quy định tại Điều 173 của Bộ Luật Hình Sự và không xác minh được đối tượng thực hiện hành vi, không có con người cụ thể để tra cứu tiền án, tiền sự. Do đó, quyết định không khởi tố vụ án hình sự là phù hợp và đúng quy định hiện hành.

Điều này khẳng định rằng việc áp dụng quy định Điều 147 trong Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự giúp đảm bảo tính công bằng và đúng thời hạn trong việc giải quyết các nguồn tin về tội phạm.

Như vậy, khi giải quyết thông tin về tội phạm, chúng ta nên áp dụng chính xác quy định Điều 147 để đưa ra những quyết định đúng đắn và công bằng. Điều này làm nền tảng cho công tác pháp luật hiệu quả và giúp bảo vệ tốt hơn cho xã hội.

Nguồn tin: Thu Huyền – VKSND Ba Bể

Luật Sư Tuấn

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Tội phản bội Tổ quốc: Điều 108 BLHS năm 2015 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…