Thẩm Quyền Cấp Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, Quyền Sở Hữu Nhà Ở Và Tài Sản Khác Gắn Liền Với Đất Theo Quy Định Mới

5/5 - (1 bình chọn)

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã trở nên mới mẻ và thú vị hơn bao giờ hết. Với việc Chính phủ ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP vào ngày 03/4/2023, những điều quy định mới đã được sửa đổi và bổ sung, tạo nên sự đột phá trong lĩnh vực này.

Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được chỉnh sửa và bổ sung

Theo Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, Điều 37 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 liên quan đến cấp giấy chứng nhận đã được sửa đổi và bổ sung đáng kể. Các trường hợp được quy định tại khoản 4 Điều 95 và khoản 3 Điều 105 của Luật Đất đai sẽ được áp dụng như sau:

 1. Đối với các địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định này, việc cấp giấy chứng nhận và xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp sẽ được thực hiện như sau:

  • Văn phòng đăng ký đất đai sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận và xác nhận thay đổi đối với các tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thực hiện dự án đầu tư; tổ chức và cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Văn phòng đăng ký đất đai sẽ chịu trách nhiệm cấp giấy chứng nhận và xác nhận thay đổi đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.
  • Văn phòng đăng ký đất đai và chi nhánh của Văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để thực hiện cấp giấy chứng nhận và xác nhận thay đổi vào Giấy chứng nhận đã cấp.
 2. Đối với các địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại khoản 1 Điều 5 của Nghị định này:

  • Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ cấp giấy chứng nhận cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức và cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.
  • Ủy ban nhân dân cấp huyện sẽ cấp giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư và người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Thay đổi thẩm quyền ký cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn Bình Thuận

Bình Thuận, một địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định, đã thực hiện thay đổi thẩm quyền ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Thông qua Thông báo số 1477/TB-STNMT ngày 01/6/2023, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã thông báo về sự thay đổi này trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Với sự sửa đổi và bổ sung trong Nghị định số 10/2023/NĐ-CP, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã trở nên minh bạch và hiệu quả hơn bao giờ hết. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và ổn định trong lĩnh vực này, mang lại lợi ích cho cả người dân và địa phương. Để biết thêm thông tin chi tiết về chủ đề này, vui lòng truy cập Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Hải Lưu

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Pháp luật về tội cướp giật tài sản Cổng TTĐT Sở Tư Pháp Hà Tĩnh – Hành chính tài nguyên nước và…