Vụ án hành chính là gì? Thụ lý vụ án hành chính được quy định như thế nào?

Rate this post

Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam


Bạn đã bao giờ nghe đến vụ án hành chính? Điều này liên quan đến việc các cá nhân, cơ quan, tổ chức khiếu kiện để yêu cầu Tòa án xem xét tính hợp pháp của các quyết định hành chính, hành vi hành chính, giải quyết khiếu nại, kỷ luật buộc thôi việc, xử lý vụ việc cạnh tranh, danh sách cử tri của cơ quan nhà nước. Với những vụ án như vậy, Tòa án sẽ thụ lý theo quy định của pháp luật.

Thụ lý vụ án hành chính

Theo quy định tại Điều 125 Luật Tố tụng hành chính năm 2015, sau khi nhận đơn khiếu kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, Thẩm phán sẽ xem xét xem vụ án có thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án hay không. Nếu có, Thẩm phán sẽ thông báo cho người khiếu kiện biết để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Người khiếu kiện có thời hạn 10 ngày để nộp tiền tạm ứng án phí và đưa biên lai cho Tòa án.

Sau khi người khiếu kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án. Trường hợp người khiếu kiện được miễn nộp tiền tạm ứng án phí hoặc không phải nộp, ngày Thẩm phán thông báo là ngày thụ lý vụ án. Việc này sẽ được ghi vào sổ thụ lý.

Giải quyết các trường hợp hết thời hạn

Nếu hết thời hạn quy định mà người khiếu kiện mới nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí, Tòa án sẽ giải quyết như sau:

  • Nếu đơn khiếu kiện chưa được trả lại, Thẩm phán sẽ tiếp tục thụ lý vụ án.
  • Nếu đơn khiếu kiện đã được trả lại nhưng người khiếu kiện có chứng minh đã nộp tiền tạm ứng án phí đúng thời hạn, nhưng do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan nên đã nộp cho Tòa án không đúng hạn, Thẩm phán sẽ yêu cầu người khiếu kiện nộp lại đơn, tài liệu, chứng cứ kèm theo và tiếp tục thụ lý vụ án. Ngày này sẽ được tính là ngày khiếu kiện lần đầu tiên.
  • Nếu sau khi trả lại đơn và người khiếu kiện mới nộp tiền tạm ứng án phí và biên lai, nhưng không có sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, Thẩm phán sẽ yêu cầu người khiếu kiện nộp lại đơn, tài liệu, chứng cứ kèm theo để tiếp tục thụ lý vụ án. Ngày này sẽ được tính là ngày khiếu kiện lại.

Nếu người khiếu kiện không nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án trước khi hết thời hạn quy định, Tòa án sẽ thông báo cho họ biết rằng vụ án sẽ không được thụ lý với lý do không nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp này, người khiếu kiện có quyền nộp lại đơn khiếu kiện nếu thời hiệu điều này vẫn còn.

Sau khi Tòa án thụ lý vụ án

Sau khi Tòa án đã thụ lý vụ án và nhận được đơn yêu cầu độc lập từ người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ngày thụ lý vụ án sẽ được xác định như sau:

  • Nếu người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, ngày thụ lý vụ án là ngày Tòa án nhận được đơn yêu cầu độc lập cùng tài liệu, chứng cứ kèm theo.
  • Nếu người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải nộp tiền tạm ứng án phí, ngày thụ lý vụ án là ngày họ nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Trong trường hợp có nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan yêu cầu độc lập, ngày thụ lý vụ án là ngày Tòa án nhận được đơn yêu cầu độc lập cuối cùng. Nếu tất cả thuộc nhóm được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, hoặc là ngày người nộp cuối cùng biên lai thu tiền tạm ứng án phí, nếu thuộc nhóm phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Sau khi nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí từ đương sự, Tòa án sẽ cấp cho họ giấy xác nhận về việc nhận biên lai thu tiền tạm ứng án phí. Thẩm phán sẽ thụ lý vụ án vào ngày người khiếu kiện nộp biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Đừng quên ghé thăm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến vụ án hành chính và các vấn đề y khoa khác nhé!

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Luật Đất Đai 2024: Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất Về…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…