Thẩm Quyền Giải Quyết Tranh Chấp Thừa Kế

Rate this post

Thừa kế tài sản là một vấn đề phức tạp và thường gây tranh cãi trong xã hội. Luật Tố tụng dân sự 2015 đã quy định rõ ràng về thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế. Bài viết này sẽ giới thiệu một số quy định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế theo Luật Tố tụng dân sự 2015 tại Việt Nam.

1. Thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế

Theo quy định tại Điều 26 Luật Tố tụng dân sự 2015, tranh chấp về thừa kế tài sản sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án nhân dân. Cụ thể, tòa án nhân dân cấp huyện sẽ có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo các quy định tại Luật Tố tụng dân sự.

Tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu liên quan đến dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định tại các khoản của Luật Tố tụng dân sự.

Điều đáng lưu ý là tòa án nhân dân cấp huyện cũng có thẩm quyền giải quyết những yêu cầu liên quan đến việc chia di sản thừa kế của gia đình bà B theo quy định tại Khoản 5 Điều 25 Luật Tố tụng dân sự.

2. Thẩm quyền của tòa án theo lãnh thổ giải quyết tranh chấp thừa kế

Đối với vụ án dân sự, thẩm quyền giải quyết của tòa án được xác định dựa trên lãnh thổ. Theo điều 39 Luật Tố tụng dân sự, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế sẽ tuân theo các quy định sau đây:

  • Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc sẽ có thẩm quyền giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động theo quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Luật Tố tụng dân sự.
  • Các bên tranh chấp có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết tranh chấp theo các quy định về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động tại Luật Tố tụng dân sự.
  • Nếu tranh chấp liên quan đến bất động sản, thì chỉ có tòa án nơi có bất động sản đó mới có thẩm quyền giải quyết.

Như vậy, thẩm quyền giải quyết tranh chấp thừa kế sẽ thay đổi tùy thuộc vào tòa án nơi cư trú của bị đơn. Điều quan trọng là khi tranh chấp liên quan đến bất động sản, thì tòa án có thẩm quyền giải quyết sẽ là tòa án nơi có bất động sản.

3. Liên hệ Luật sư tư vấn

Nếu bạn cần tư vấn về tranh chấp thừa kế hoặc các vấn đề pháp lý khác, bạn có thể liên hệ với Luật sư chúng tôi. Chúng tôi có văn phòng tại TP.HCM và cung cấp dịch vụ tư vấn luật lĩnh vực đa dạng như luật doanh nghiệp, luật dân sự, luật hôn nhân gia đình, luật đất đai, luật sở hữu trí tuệ, luật lao động, luật hình sự…

Hãy liên hệ với chúng tôi qua Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam để được tư vấn nhanh chóng và kịp thời về vấn đề pháp lý của bạn. Chúng tôi sẽ sẵn lòng giúp bạn giải quyết các tranh chấp một cách chuyên nghiệp và đáng tin cậy.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Trang thông tin tổng hợp Viện Kiểm Sát Khánh Hòa Tội In, Phát Hành, Mua Bán Trái Phép Hóa Đơn, Chứng Từ…