Phân tích tội giết người theo quy định Bộ Luật Hình Sự

Rate this post

image

Tội giết người là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm pháp luật đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm đến tính mạng của con người. Luật Sư Tuấn đưa ra bài viết này để phân tích chi tiết về tội giết người dựa trên quy định của Bộ Luật Hình Sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017.

Căn cứ pháp lý của tội giết người

Điều 123 của Bộ Luật Hình Sự năm 2015, sửa đổi và bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018, đã quy định về tội giết người như sau:

 1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

  • (a) Giết 02 người trở lên.
  • (b) Giết người dưới 16 tuổi.
  • (c) Giết phụ nữ mang thai.
  • (d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.
  • (đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình.
  • (e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.
  • (g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác.
  • (h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân.
  • (i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ.
  • (k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp.
  • (l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người.
  • (m) Thuê giết người hoặc giết người thuê.
  • (n) Có tính chất côn đồ.
  • (o) Có tổ chức.
  • (p) Tái phạm nguy hiểm.
  • (q) Vì động cơ đê hèn.
 2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

 3. Người chuẩn bị phạm tội này, sẽ bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

 4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Các yếu tố cấu thành tội phạm của tội giết người

Mặt khách quan của tội giết người

Hành vi khách quan của tội giết người là hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm làm cho người khác chấm dứt cuộc sống. Tuy nhiên, cần phân biệt với các trường hợp khác như tự tử hoặc vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Hành vi giết người có thể được thực hiện thông qua các hình thức hành động hoặc không hành động. Hành động có thể là việc sử dụng vật chất để tước bỏ tính mạng của người khác, còn không hành động là việc không thực hiện nghĩa vụ phải làm để đảm bảo tính mạng của người khác. Thông thường, tội phạm này được thực hiện trong trường hợp lợi dụng nghề nghiệp.

Mặt chủ quan của tội giết người

Người phạm tội giết người luôn thực hiện với lỗi cố ý. Giết người với lỗi cố ý trực tiếp là khi người phạm tội nhận thức rõ hành vi và mong muốn cho hậu quả chết người xảy ra. Trong khi đó, giết người với lỗi cố ý gián tiếp là khi người phạm tội nhận thức rõ hành vi và hậu quả chết người có thể xảy ra, tuy không mong muốn nhưng vẫn bỏ mặc cho hậu quả đó xảy ra.

Khách thể và chủ thế của tội giết người

Hành vi giết người đã xâm phạm đến tính mạng và sức khỏe của con người. Chủ thể của tội giết người có thể là bất kỳ người nào từ 14 tuổi trở lên và có năng lực trách nhiệm hình sự. Theo quy định tại Điều 12 của Bộ Luật Hình Sự, người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên, chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Vui lòng liên hệ với Luật Sư Tuấn nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào.

image

Related Posts

Thực đơn: Những điều cần biết về tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Có thể bạn quan tâm Quy trình giải quyết vụ án hình sự Luật Đất Đai 2024: Trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất thông…

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…