Bản án 290/2021/HS-ST ngày 20/09/2021 về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản

Rate this post

Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Đức – Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra bản án số 290/2021/HS-ST ngày 20/09/2021 về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Vụ án này đã thu hút sự chú ý của công chúng và gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Đức

Trước khi đi vào chi tiết vụ án, hãy cùng tìm hiểu về Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Đức. Đây là một trong những cơ quan tư pháp quan trọng tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Đức đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xét xử các vụ án hình sự và dân sự.

Vụ án 290/2021/HS-ST

Trong vụ án này, bị cáo là Đặng Văn L, sinh năm 1992, đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Bị cáo đã sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Đặc biệt, bị cáo đã sử dụng máy tính bảng Samsung Galaxy để truy cập vào tài khoản ví Senpay của anh Nguyễn Dương Hữu Th và chiếm đoạt số tiền gần 13.000.000 đồng từ tài khoản này.

Bị cáo đã chuyển số tiền chiếm đoạt được từ tài khoản Senpay của anh Nguyễn Dương Hữu Th sang tài khoản Senpay khác, sau đó sử dụng số tiền này để mua thẻ cào mạng điện thoại di động Viettel. Sau khi sử dụng hết số tiền chiếm đoạt, bị cáo đã bán máy tính bảng và sim điện thoại gắn trong máy tính bảng cho một người mua không rõ nhân thân lai lịch.

Cơ quan điều tra đã sao kê dữ liệu điện tử để thu thập các chứng cứ cho vụ án này. Tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Thủ Đức, bị cáo Đặng Văn L đã khai nhận hành vi phạm tội và thừa nhận các tội danh mình đã gây ra.

Bản án và quyết định của tòa án

Sau khi xem xét các tài liệu trong hồ sơ và diễn biến tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã đưa ra nhận định về vụ án.

  • Về tố tụng: Các hành vi và quyết định tố tụng của cơ quan điều tra và viện kiểm sát đã được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Các quyết định này đều hợp pháp.

  • Về nội dung: Bị cáo Đặng Văn L đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản bằng cách truy cập bất hợp pháp vào tài khoản cá nhân của người khác. Hành vi này đã vi phạm các điều khoản của Bộ luật hình sự năm 2015 và đã được sửa đổi, bổ sung vào năm 2017.

  • Về trách nhiệm dân sự và xử lý vật chứng: Bị cáo Đặng Văn L phải bồi thường số tiền 12.694.993 đồng cho Nguyễn Dương Hữu Th, người đã bị chiếm đoạt tài sản.

Dựa trên những nhận định trên, Tòa án nhân dân Thành phố Thủ Đức đã đưa ra quyết định xử phạt bị cáo Đặng Văn L một năm tù. Đồng thời, bị cáo cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt.

Tại sao vụ án này lại quan trọng?

Vụ án này không chỉ là một vụ án hình sự thông thường, mà còn liên quan đến việc sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện tội phạm. Điều này mở ra nhiều vấn đề liên quan đến an ninh mạng và việc bảo vệ thông tin cá nhân. Các cá nhân và doanh nghiệp cần nhận thức về những nguy cơ có thể xảy ra trên mạng và cần đề phòng để bảo vệ tài sản và thông tin cá nhân của mình.

Vụ án này cũng cho thấy sự quan trọng của vai trò của Tòa án nhân dân trong việc giải quyết các vụ án liên quan đến công nghệ thông tin. Tòa án nhân dân đảm bảo việc xét xử công bằng và đúng theo quy định của pháp luật, đồng thời đưa ra những quyết định và bản án phù hợp với tội danh và mức độ phạm tội.

Luật Sư Tuấn – Đối tác đáng tin cậy của bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm sự tư vấn và hỗ trợ trong các vấn đề pháp lý, Luật Sư Tuấn sẽ là đối tác đáng tin cậy của bạn. Với sự chuyên nghiệp, kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về pháp luật, Luật Sư Tuấn sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề pháp lý một cách hiệu quả và bảo vệ quyền lợi của bạn.

Hãy truy cập Luật Sư Tuấn để biết thêm thông tin.

Related Posts

Các trường hợp tạm đình chỉ, đình chỉ điều tra hình sự

Có những trường hợp mà cơ quan điều tra sẽ ra quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ điều tra hình sự. Hãy cùng tìm hiểu…

Vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo khoản 2 điều 51 BLHS

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề vướng mắc khi áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự theo…

Cần có hướng dẫn cụ thể về áp dụng tình tiết giảm nhẹ theo khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự

Quý vị luật sư có biết rằng khi xét xử vụ án đánh bạc tại một quán vịt cỏ ở thành phố Y, tỉnh V vào ngày…

Tìm hiểu về Biện pháp khiển trách theo Điều 93 BLHS năm 2015 (sửa đổi và bổ sung năm 2017)

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về biện pháp khiển trách và cách nó được áp dụng đối với những người dưới 18 tuổi phạm tội….

Phần mềm hợp đồng điện tử iContract – Sự tin dùng của nhiều DN FDI

Nghị định 125/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 đã đặt ra quy định mới về mức phạt chậm nộp thuế TNCN (thu nhập cá nhân) và tăng tiền…

Tổng hợp mức phạt các lỗi vi phạm giao thông đối với ô tô 2023

Có thể bạn quan tâm Tìm hiểu nội dung Điều 52 BLHS năm 2015 về “Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự” Cách xác định…